1. Làm sạch
Trước hết, hãy đảm bảo tất cả các đồ dùng nấu ăn dành cho bé phải được cọ rửa sạch sẽ. Nên chọn mua một cái thớt dành cho việc cắt rau quả, một cái cắt thịt sống, một cái thớt khác để cắt thịt chín hơn là dùng chung tất cả cho một cái thớt.
2. Chuẩn bị
Rửa sạch và gọt vỏ hoa quả hoặc loại rau củ mà bạn lựa chọn. Loại bỏ hạt nếu có thể. Sau đó, thái rau quả thành những kích thước đồng đều.
3. Nấu ăn
Hầu hết rau củ quả xay thành đồ ăn dặm đều được luộc, hấp, nướng thật chín trước đó. Có thể cho bé ăn riêng hoặc trộn chung rau củ vào bát cháo, bát bột cho con. Lò vi sóng là cách nấu ăn hoàn hảo nếu bạn chỉ hâm nóng hoặc nấu một lượng nhỏ thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định.
Hấp là cách hiệu quả nhất để bảo quản các chất dinh dưỡng vì dinh dưỡng không bị mất vào nước.
4. Xay, nghiền nhuyễn
Hãy nhớ rằng, không phải tất cả rau đều cần được nấu chín. Rau củ quả đóng hộp dành cho bé cũng là đồ ăn dặm lý tưởng (miễn là được đóng hộp từ nước quả tự nhiên hoặc nước, không thêm đường hay muối).
Bạn có thể nghiền nhuyễn lại đồ đóng hộp hoặc cho bé ăn ngay, theo hướng dẫn trên bao bì. Các loại quả mềm, chín và tươi ngon như chuối hoặc quả bơ thì không cần phải hấp chín trước khi dầm nhuyễn.
Sử dụng một máy xay sinh tố hay máy xay thịt là bạn có được đồ ăn dặm của con theo kết cấu như ý, lổn nhổn hoặc thật mịn. Nếu bạn muốn đồ ăn thật nhuyễn, hãy thử lọc đồ ăn qua một cái rây. Hoặc dùng mặt sau của cái môi canh để dầm nhuyễn đồ ăn còn cục.
5. Thêm sữa hoặc nước
Ban đầu, em bé của bạn bước vào tuổi ăn dặm thích đồ ăn có nhiều chất lỏng vì nó giống như sữa. Do đó, thêm vào hỗn hợp rau, củ, bột của bé một ít sữa mẹ hay sữa công thức sẽ khiến bé háu ăn hơn. Tuy nhiên, không vội vã khi thêm sữa vì các hỗn hợp như rau, củ quả, chẳng hạn quả lê trở nên rất nhiều nước sau khi được nghiền nhuyễn.
6. Cho ăn
Có lẽ bạn rất mong ngóng cho bé của bạn thưởng thức món ngon bạn vừa làm xong nhưng bạn nên chờ một vài phút. Hãy để đồ ăn nguội trước khi cho bé nhà bạn ăn.
7. Bảo quản phần còn lại
Nếu bạn xay thừa đồ ăn dặm thì bạn cần bảo quản phần còn lại trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Nếu bạn có tủ đông thì bảo quản đồ ăn thừa trong đó cũng rất hữu hiệu. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đổ thức ăn xay nhuyễn vào những khay như khay đá viên theo từng loại riêng biệt, sau đó, cho vào ngăn đá. Có thể gắn nhãn cho dễ nhận biết. Thức ăn được đông lạnh đúng phương pháp có thể được dùng trong vòng 3 tháng.
Theo M&B
0 nhận xét:
Đăng nhận xét